Một vài kinh nghiệm hữu ích khi đi làm thêm tại Canada

Nhằm mục đích chi trả các chi phí sinh hoạt tích lũy những kinh nghiệm quý báu trước khi tốt nghiệp, các du học sinh tại Canada đều chọn những công việc làm thêm. Chính phủ Canada đã ban hành một số quy định về thời gian, công việc làm thêm đối với các bạn du học sinh nhằm đảm bảo việc  làm thêm không ảnh hưởng đến kết quả tập của sinh viên.

Làm thêm ở Canada có hợp pháp không?

Từ ngày 1/6/2014 chính phủ Canada đã ban hành quy định chính thức đối với du học sinh đang theo học ở các trường đại học ở đất nước này. Theo đó, mỗi học sinh, sinh viên sẽ được làm thêm 20 tiếng/ tuần mà không phải xin thêm bất kì giấy phép nào tại trường. Tuy nhiên, nếu bạn làm thêm quá số giờ quy định, bạn có thể bị kỉ luật thậm chí là đuổi về nước.

Tại Canada, chính phủ luôn có những ưu đãi và đặc biệt quan tâm đến chất lượng cuộc sống của du học sinh. Nếu bạn là sinh viên đang đi du học những khóa học tại những trường đại học công lập hoặc những trường đại học tư thục hoạt động theo quy định và điều lệ của chính phủ, bạn sẽ được tham gia các chương trình tìm kiếm việc làm, kết nối sinh viên quốc tế với việc làm tại địa phương; hoặc bạn cũng có cơ hội làm việc ngay tại trường mà mình đang theo học.

Mức lương chi trả cho du học sinh ở Canada cũng không tồi, tùy theo từng thành phố, từng khu vực mà chính phủ Canada sẽ quy định mức lương tối thiểu trên mỗi giờ làm việc là khác nhau. Chẳng hạn như: lương tối thiểu cho du học sinh tại Ontario là 11,25 CAD/ giờ; tại thành phố British Comlumbia là 10,45 CAD/ giờ.

Một vài kinh nghiệm hữu ích khi đi làm thêm tại Canada

Nếu là một người lần đầu tiên bước chân đến đất nước Canada có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn để tìm kiếm việc làm, thu thập thông tin về doanh nghiệp, các tổ chức, các trung tâm môi giới việc làm…

Để tìm được công việc tốt, bạn có thể xem các bảng thông báo xung quanh trường hoặc tìm kiếm thông tin về công việc tại các tờ báo ở địa phương. Bạn cũng có thể tìm đến phòng tư vấn, trung tâm hỗ trợ việc làm trong trường… Hãy hỏi những anh chị đi trước hoặc thầy cô trong giảng đường để tìm được công việc tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm phục vụ tại các quán cà phê, nhân viên lễ tân, nhân viên làm đẹp tại các tiệm nail… mức lương cho những công việc này giao động trong khoảng từ 8 USD đến 10 USD/ giờ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên những trang Online, những trang đăng tin tuyển dụng của các doanh nghiệp Canada. Tùy thuộc vào năng lực của bản thân mà bạn có thể tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập xứng đáng. Hãy trang bị cho mình một số kỹ năng về giao tiếng, ứng xử… trước khi đi phỏng vấn xin việc.

Tìm việc làm thêm tại Canada không khó,  tuy nhiên bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định trong công việc đồng thời tuân thủ theo đúng quy định của chính phủ về số giờ làm việc. Bạn cũng cần phân bổ thời gian hợp lý để đảm bảo kết quả học tập, không nên bị chi phối quá nhiều bởi những công việc làm thêm mà bỏ qua những bài học giá trị.

Đừng quên tìm hiểu về chương trình SDS của chính phủ Canada không chỉ giúp sinh viên thuận tiện trong chứng minh tài chính mà còn thuận tiện trong việc chọn trường, ngành nghề cũng như tư vấn công việc làm thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *